vi Tiếng Việt

Visa 482 DAMA – Designated Area Migration Agreement

Chương trình DAMA nói chung và diện visa 482 DAMA nói riêng, hiện đang thu hút sự quan tâm nhiều chủ doanh nghiệp, trở thành một chủ đề đang nóng bỏng. Các doanh nghiệp đang tập trung vào việc tìm kiếm lao động nhập cư thông qua chương trình này hoặc đang theo đuổi cơ hội định cư ở Úc thông qua DAMA.

Visa 482 DAMA - Designated Area Migration Agreement
Visa 482 DAMA – Designated Area Migration Agreement

Tìm hiểu về chương trình DAMA – Designated Area Migration Agreement

Chương trình DAMA (Designated Area Migration Agreement) là một thoả thuận đặc biệt về di cư giữa Chính phủ Bang và Bộ Nội Vụ Úc. Thoả thuận này tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu kinh tế của những vùng ít dân cư, thiếu nguồn lao động và cần tuyển dụng lao động nước ngoài thông qua chương trình visa tạm trú 482.

DAMA ở Úc là một cơ hội di cư cho các công ty chủ quản để bảo lãnh lao động nước ngoài làm việc trong các khu vực thỏa thuận, dựa trên chương trình visa làm việc tạm trú (482). Sau 3 năm làm việc dưới sự bảo lãnh của công ty, người lao động này có thể chuyển tiếp đến visa định cư (PR). Thông thường, để xin visa 482, người lao động cần phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực được bảo lãnh, đạt điểm IELTS 5.0 (6.0 cho PR) và phải được duyệt qua quy trình xét duyệt tay nghề đối với một số ngành nghề cụ thể. Tuy nhiên, ở các khu vực áp dụng DAMA, người lao động có thể được miễn trừ khỏi các yêu cầu này về kinh nghiệm, tiếng Anh và tay nghề. Điều này giúp giải quyết vấn đề cho nhiều lao động không đủ điều kiện để xin visa chặt chẽ do Bộ Di trú thiết lập.

Trước khi chủ công ty có thể bảo lãnh lao động, họ cần phải nộp đơn xin phê duyệt kế hoạch tuyển dụng lao động cho chính phủ bang, theo quy định của DAMA. Doanh nghiệp cũng có thể đề xuất tuyển dụng những ngành nghề ngoài danh sách do Bộ Nội Vụ ban hành, cùng với việc yêu cầu giảm bớt một số yêu cầu bắt buộc về tiếng Anh (thông thường là ít nhất 5.0 IELTS) và mức lương tối thiểu (tối thiểu $53,900/năm). Khi được bảo lãnh thông qua chương trình DAMA, người lao động phải làm việc cho công ty bảo lãnh và ở khu vực đó ít nhất 3 năm để có cơ hội xin visa định cư.

12 vùng chỉ định DAMA ở Úc

Hiện tại có 12 vùng chỉ định DAMA ở Úc, dưới đây là danh sách các vùng DAMA có liên kết đến các trang web riêng của Đại diện khu vực được chỉ định. Truy cập từng DAMA sau để biết thêm chi tiết:

 1. Adelaide City Technology and Innovation Advancement, SA: Skilled & Busines Migration
 2. East Kimberley, WA: East Kimberley Chamber of Commerce and Industry
 3. Far North Queensland, QLD: Cairns Chamber of Commerce,
 4. Goulburn Valley, VIC: Goulburn Valley
 5. Great South Coast, VIC: Warrnambool City Council
 6. Northern Territory, NT: Northern Territory Designated Area Migration Agreement
 7. Orana, NSW: Regional Development Australia – Orana, NSW
 8. Pilbara, WA: RDA Pilbara
 9. South Australia Regional, SA: Skilled & Business Migration
 10. South West, WA: Shire of Dardanup
 11. The Goldfields, WA: City of Kalgoorlie Boulder
 12. Townsville, QLD: Townsville Enterprise Limited

Các diện visa nằm trong chương trình DAMA

Visa DAMA cho phép người sử dụng lao động ở những khu vực được chỉ định bảo trợ những người lao động có kỹ năng nghề ở nước ngoài đến Úc làm việc theo các thị thực DAMA visa sau:

 • Thị Thực 482 Lao Động Úc – Tạm Thời
 • Thị Thực 186 Chủ Bảo Trợ – Thường Trú
 • Thi Thực 494 Vùng Miền – Tạm Thời

Visa 482 DAMA – Điều kiện miễn giảm

Mỗi vùng chỉ định DAMA, họ sẽ có các ngành nghề cũng như các điều khoản giảm như về tuổi tác và tiếng Anh và điều kiện giảm này đã được thống nhất đối với các tiêu chí đủ điều kiện xin thị thực DAMA, như đã được thương lượng giữa các bên.

Thông thường người xin visa lao động 482 sẽ phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề được đề cử, phải có tiếng anh 5.0 IELTS hoặc tương đương và cần phải làm thẩm định tay nghề đối với một số ngành nghề nhất định.

Riêng với chương trình DAMA, mỗi khu vực áp dụng quy chế, cho phép người lao động có thể được xét giảm điều kiện như tiếng Anh và kinh nghiệm làm việc, hoặc được giảm điều kiện khi xin vào thường trú, ví dụ tuổi trên 50 vẫn được xin đơn vào thường trú. Điều kiện giảm này giúp giải quyết khó khăn cho rất nhiều lao động không đạt đủ điều kiện tiêu chuẩn visa do Bộ Nội Vụ ban hành.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Đặng Phú Sang
Đặng Phú Sang
7 tháng trước

Tôi có thể đăng ký chương trình lao động này được không

Bài viết Liên quan

tiktok-icon
fanpage-icon
facebook-icon
phone-icon