vi Tiếng Việt

Hướng dẫn cách làm con dấu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tại Nhật Bản, việc sử dụng con dấu (Inkan) thay thế cho chữ ký là một thực tế phổ biến, đặc biệt trong giải quyết các thủ tục và giấy tờ. Để giúp người lao động thuận tiện hơn khi sinh sống và làm việc tại đất nước này, việc sở hữu một con dấu riêng là rất quan trọng.

huong-dan-cach-lam-con-dau-di-xuat-khau-lao-dong-nhat-ban
Hướng dẫn cách làm con dấu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bạn đã biết ý nghĩa của việc sử dụng con dấu khi đi XKLĐ Nhật Bản?

Ở Việt Nam, việc sử dụng con dấu thường liên quan đến các tổ chức, doanh nghiệp, và không phải mọi cá nhân đều được phép sử dụng con dấu. Ngược lại, tại Nhật Bản, mỗi cá nhân đều có thể sở hữu và sử dụng con dấu (Inkan) để giải quyết các loại giấy tờ. Đây là một sự khác biệt đáng chú ý giữa hai quốc gia.

Ở Nhật Bản, con dấu được chia thành ba loại cơ bản phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau:

Ginkoin:

Dùng để mở tài khoản hoặc thực hiện giao dịch trong lĩnh vực ngân hàng.
Jitsuin:

Đây là loại con dấu đã được đăng ký với chính quyền địa phương.
Thường được sử dụng trong các giấy tờ quan trọng và bảo mật như giấy khai sinh, giấy kết hôn, mua bán xe hơi, chứng tử, v.v.
 Mitomein:

Dùng cho việc ký nhận hàng ngày như nhận hóa đơn, bưu kiện, văn phẩm, giao hàng.
Mỗi loại con dấu có chức năng riêng biệt tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Việc lựa chọn chất liệu con dấu, như đá, nhựa, hoặc gỗ, thường phụ thuộc vào sở thích và mong muốn của từng người.

Tóm lại, khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, việc sở hữu ít nhất một con dấu là quan trọng để thuận tiện trong việc giải quyết các thủ tục và giấy tờ hàng ngày. Đồng thời, hiểu rõ về các loại con dấu và cách chúng được sử dụng sẽ giúp người nước ngoài thích nghi tốt với thực tế văn hóa và pháp lý tại đất nước này.

Hướng dẫn cách làm con dấu tên đi Nhật tại Việt Nam

Để sở hữu con dấu tên khi đi Nhật làm việc, người lao động cần phải thực hiện các bước sau:

Dịch tên sang tiếng Nhật

Để làm ra con dấu, việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là dịch tên của mình sang tiếng Nhật. Để đảm bảo tên tiếng Nhật của mình chính xác, bạn nên nhờ thầy cô đã dạy tiếng Nhật cho mình dịch hộ.

Liên hệ đơn vị làm con dấu tên

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều văn phòng khắc dấu với chất liệu và mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên không phải văn phòng nào cũng làm con dấu Nhật Bản chuẩn được. Chính vì vậy, bạn cần tìm văn phòng làm con dấu uy tín để có được con dấu đi Nhật đẹp và chính xác nhất.

Lưu ý:

Đối với những bạn tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản tại Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế ICC Hà Nội sẽ KHÔNG CẦN phải lo lắng tìm địa chỉ làm con dấu ở đâu đạt chuẩn. Bởi con dấu của các bạn sẽ được nhân viên công ty hỗ trợ làm với mức chi phí hợp lý nhất. Chất liệu con dấu là gỗ.

Hướng dẫn chi tiết làm con dấu ở Nhật – thực tập sinh cần biết

Điều kiện làm con dấu cá nhân ở Nhật

Đối với lao động đi XKLĐ muốn đăng ký làm con dấu ở Nhật Bản, cần phải thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

+ Độ tuổi đăng ký làm con dấu ở Nhật: trên 16 tuổi
+ Có giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài

Sau khi có đủ các điều kiện trên, bạn thực hiện các bước làm con dấu dưới đây:

Xác định địa điểm làm con dấu bên Nhật

Để làm con dấu bên Nhật, bạn cần phải đến các cửa hàng làm con dấu (はんこ屋さん – Hankoyasan) để đặt làm một con dấu riêng. Bạn có thể lên google map để tìm kiếm địa chỉ làm con dấu Hankoyasan gần nhất. Hoặc bạn có thể đặt mua online qua các trang như Askul, Hanko-store, Hankoya, …

Đối với những bạn biết tên tiếng Nhật của mình và dùng con dấu để ký nhận bưu kiện, hóa đơn, văn phẩm,…thì có thể tìm mua con dấu ở cửa hàng 100 yên. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng tìm thấy tên của mình ở cửa hàng này.

Đăng ký làm con dấu tên ở Nhật Bản

Sau khi làm con dấu xong, bạn cần phải làm giấy đăng ký con dấu và giấy chứng minh con dấu:

– Làm giấy đăng ký con dấu (印鑑登録証 – inkantourokushou)

Để lấy đượс giấy đăng ký con dấu, bạn cần phải сһuẩn bị: Con ԁấu muốn đăng ký, giấy tờ tùу thân có ԁán ảnh (có tһể là hộ сһіếu, thẻ ngoại kіều hoặc giấy рһéр lái xe,…). Ѕаu đó bạn đến cơ sở сһínһ quyền địa рһương bạn đang сư trú (市役所 – shiyakusho) để làm giấy đăng ký con dấu.

Khi tới đâу, bạn lấy đơn đăng ký соn dấu và đіền đầy đủ tһông tin rồi nộр cho nhân vіên ở đó. Nếu không gặp vấn đề gì trụс trặc, bạn сó thể lấy đượс giấy đăng ký con dấu ngay trоng ngày.

– Làm giấy chứng minh con dấu (印鑑証明書 – inkanshoumeisho)

Để làm giấy chứng minh con dấu, bạn cần phải có giấy đăng ký con dấu, giấy tùy thân có dán ảnh. Khi đủ điều kiện, bạn điền các thông tin vào giấy đăng ký con dấu rồi nộp cho nhân viên.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết Liên quan

tiktok-icon
fanpage-icon
facebook-icon
phone-icon