vi Tiếng Việt

6 điều hấp dẫn bạn đi xuất khẩu lao động Châu Âu

Với vị trí chiến lược trong lĩnh vực giao thông thương mại và những ưu thế đặc biệt về tự nhiên, kinh tế, chính trị, Châu Âu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho người lao động trên toàn thế giới để tìm kiếm cơ hội lập nghiệp và làm việc. Dưới đây là 6 lý do thuyết phục cho việc làm việc tại Châu Âu.

6 điều hấp dẫn bạn đi xuất khẩu lao động Châu Âu
6 điều hấp dẫn bạn đi xuất khẩu lao động Châu Âu

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Châu Âu nổi tiếng với mức độ cân bằng đáng kinh ngạc giữa cuộc sống và công việc. Thời gian làm việc trung bình ở Châu Âu là 40,1 giờ một tuần, và người lao động tận dụng thời gian rảnh để thư giãn. Trung bình, người Châu Âu dành khoảng 8-9 giờ mỗi ngày cho các hoạt động giải trí. Châu Âu cũng có chỉ thị cho phép người lao động được hưởng ít nhất 20 ngày nghỉ có lương mỗi năm.

Theo bảng xếp hạng các quốc gia có thời gian làm việc và cuộc sống cân bằng nhất trên toàn thế giới, Châu Âu chiếm gần như 10 vị trí đầu tiên. Trong đó, Hà Lan đứng đầu với số người làm việc thời gian dài chỉ chiếm 0,5% tổng số lao động toàn quốc. Những quốc gia khác như Đan Mạch (với thời gian làm việc trung bình chỉ 39,7 giờ/tuần) và Pháp (với thời gian làm việc tối thiểu theo luật là 35 giờ/tuần) cũng đứng trong top đầu. Thậm chí, một số quốc gia còn có luật cho phép người lao động không cần phải check email công việc khi không có mặt ở văn phòng.

Lương bổng hấp dẫn

Một trong những lợi thế quan trọng thu hút nhiều người đến làm việc tại Châu Âu là chế độ lương bổng tốt. Theo thống kê vào năm 2017, người lao động ở Châu Âu được trả lương theo giờ khá cao. Mức lương trung bình của tất cả các quốc gia Châu Âu là 1916 EUR/tháng. Quốc gia trả lương cao nhất là Luxembourg, với mức lương trung bình hàng năm là 63.062 $ (tương đương với 5255 $/tháng). Tiếp sau đó là Thụy Sĩ với 62.283 $/năm và Iceland với 61.787 $/năm. Những quốc gia khác như Đan Mạch, Áo, Bỉ, Hà Lan cũng có mức lương trung bình trên 50.000 $/năm.

Phúc lợi và luật lao động bình đẳng

Các quốc gia Châu Âu nổi tiếng với các chính sách phúc lợi rộng lớn dành cho công dân. Khi làm việc tại Châu Âu, bạn sẽ được hưởng các phúc lợi cơ bản như:

  • Chế độ nghỉ thai sản: Liên Minh Châu Âu đã đưa ra những thay đổi đáng chú ý vào chính sách dành cho người lao động, bao gồm:
  • Chồng của người lao động nữ có thai có thể nghỉ ít nhất 10 ngày làm việc có phép trước và trong khoảng thời gian dự sinh, mà vẫn được nhận mức lương như ngày nghỉ phép thông thường.
  • Quyền nghỉ phép dành cho người chăm sóc trẻ (ngoài cha mẹ), áp dụng cho người thân hoặc người sống cùng một hộ gia đình. Người chăm sóc trẻ có thể nghỉ tối đa 5 ngày một năm.
  • Gia tăng thời gian nghỉ thai sản cơ bản của cha mẹ lên đến 4 tháng, trong đó 2 trong 4 tháng, cha mẹ có thể chuyển nhượng quyền nghỉ phép cho người khác (một thành viên trong gia đình chẳng hạn).
  • Phụ huynh cũng được quyền nghỉ phép và sắp xếp giờ, địa điểm làm việc linh hoạt nếu có con nhỏ dưới 8 tuổi. Quyền này cũng được áp dụng đối với những người chăm sóc trẻ trong gia đình.

Thậm chí, một số quốc gia Châu Âu như Na Uy còn cho phép người lao động được nghỉ thai sản đến 1 năm mà vẫn được nhận 80-100% mức lương ban đầu.

Chế độ hưu trí: Tuổi nghỉ hưu ở Châu Âu dao động từ 65-67 tuổi và cơ quan hưu trí sẽ tính toán mức lương hưu dựa trên giai đoạn làm việc tại các quốc gia khác nhau và so sánh với mức lương hưu có thể nhận được ở từng quốc gia. Gia trị cao hơn sẽ được dùng để tính lương hưu của người lao động.

Chăm sóc sức khoẻ: Người lao động khi làm việc tại Châu Âu cũng được chăm sóc sức khỏe toàn diện tại các đơn vị y tế công, cũng như được chủ lao động mua bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, nếu là công dân hoặc thường trú nhân tại một quốc gia thuộc EU, người lao động có quyền tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe tại tất cả các quốc gia EU và được quốc gia đó trả tiền chăm sóc sức khỏe ở nước ngoài.

Ngoài ra, Chính phủ Châu Âu cũng đẩy mạnh các hoạt động nhằm đảm bảo quyền bình đẳng trong môi trường làm việc, không phân biệt giới tính, chủng tộc hay văn hóa.

Môi trường sống và làm việc chất lượng

Nói chung, người dân Châu Âu có ý thức bảo vệ môi trường rất cao. Các quốc gia Châu Âu luôn được đánh giá tốt về các chỉ số cuộc sống theo OECD, từ chất lượng không khí, nước, dịch vụ y tế… đều đứng đầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y Tế Thế Giới, hầu hết quốc gia Châu Âu đều có tuổi thọ trung bình trên 80 tuổi.

Khí hậu tại Châu Âu khá ôn hoà, với quang cảnh thiên nhiên ngoạn mục và các công trình kiến trúc cuốn hút. Khi sinh sống và làm việc tại Châu Âu, bạn có thể chiêm ngưỡng những tòa lâu đài cổ điển, tận hưởng bầu không khí trong lành giữa thảo nguyên bạt ngàn hay thả mình vào làn nước biển trong vắt dưới cái nắng ấm áp. Đó là chưa kể đến những quán cà phê, nhà hàng và quán bar đầy trải dài trên từng góc phố – sẵn sàng để cung cấp những món ăn thơm ngon và không gian giải trí thư giãn.

Trong bảng xếp hạng Hành tinh và Khí hậu của OECD, Châu Âu gần như chiếm trọn 10 vị trí đầu. Những cái tên nổi bật bao gồm Na Uy, Bồ Đào Nha, Uruguay, Iceland… Trong đó, thủ đô Oslo của Na Uy đã được Hội đồng Châu Âu vinh danh là Thủ Đô Xanh Châu Âu nhờ những nỗ lực đáng nể trong việc khôi phục hệ thống giao thông đường sông, đầu tư vào hệ thống hạ tầng dành cho xe đạp và kết hợp chỉ số môi trường vào quỹ tài chính chung.

Tiềm năng phát triển

Tiềm năng phát triển cho người lao động và cả gia đình là rất lớn khi làm việc tại Châu Âu. Vì trong hầu hết các quốc gia Châu Âu, bạn sẽ được hưởng một môi trường làm việc công bằng và chính đáng. Điều này là do EU đã áp đặt các quy định nghiêm ngặt để ngăn chặn sự phân biệt đối xử về chủng tộc trong môi trường làm việc.

Bên cạnh đó, người lao động tại các quốc gia thuộc EU cũng có quyền tự do di chuyển, làm việc, học tập và sinh sống tại các quốc gia khác. Con cái của người lao động cũng được hưởng những lợi ích này, với việc được học tập miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3 và thậm chí là học tập tại các quốc gia khác với chi phí tiết kiệm hơn so với du học sinh.

Ngoài ra, bằng cấp Châu Âu đã được công nhận trên toàn thế giới, với tỷ lệ có việc làm sau tốt nghiệp lên đến 85,5%. Điều này chứng tỏ rằng làm việc tại Châu Âu không chỉ mang lại cơ hội phát triển nghề nghiệp cho người lao động mà còn giúp cả gia đình họ có một tương lai tốt hơn.

An ninh trật tự cao

Châu Âu là một trong những vùng đất an toàn nhất trên thế giới, với nền an ninh trật tự cao và được xếp hạng trong danh sách 10 quốc gia an toàn nhất thế giới năm 2019, vượt qua các quốc gia như Iceland, Thuỵ Sĩ, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Áo và Na Uy. Tại đây, khoảng 82% người dân có trải nghiệm tích cực trong một ngày, cho thấy một cuộc sống hạnh phúc, ít tội phạm và tri thức cao. Với nền chính trị ổn định, kết hợp với các đạo luật bình đẳng và minh bạch, Châu Âu hiện là môi trường sống an toàn nhất thế giới.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết Liên quan

0944.86.1133