vi Tiếng Việt

Tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam năm 2024 mới nhất

Chương trình Tokutei Ginou, còn được biết đến là Kỹ năng đặc định, là một chương trình làm việc tại Nhật dành cho lao động nước ngoài đã sở hữu kỹ năng và khả năng tiếng Nhật cần thiết để bắt đầu làm việc ngay mà không cần phải tham gia các khóa đào tạo khác. Để chứng minh khả năng và kinh nghiệm của mình, ứng viên cần phải vượt qua kỳ thi Kỹ năng đặc định được tổ chức bởi chính phía Nhật Bản.

Tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam năm 2024 mới nhất
Tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam năm 2024 mới nhất

Và sau rất nhiều ngày tháng chờ đợi. Cuối cùng chúng ta cũng đã có thông tin chính thức về việc tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam năm 2024.

Cập nhật thông tin mới nhất về kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Theo như Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã công bố:

“Dự kiến tổ chức kỳ thi trong lĩnh vực Chăm sóc điều dưỡng và lĩnh vực Nông nghiệp vào tháng 3 năm 2024. Chúng tôi sẽ thông báo chi tiết về thời gian, địa điểm thi trong thời gian tới.
Ngoài ra, chúng tôi đang xúc tiến chuẩn bị để tổ chức thi Năng lực tiếng Nhật cơ bản và kỳ thi trong lĩnh vực Bảo dưỡng ô tô vào khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2024 trở đi. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin tổ chức thi trong các lĩnh vực ngành nghề khác khi có quyết định chính thức.”

Cập nhật lại các địa điểm tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định

Visa Tokutei, mặc dù có sẵn cho lao động từ mọi quốc gia trên thế giới, nhưng hiện tại, kỳ thi kỹ năng chỉ được tổ chức tại 9 quốc gia bên ngoài Nhật Bản. Danh sách này bao gồm Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Myanmar, Nepal và Mông Cổ. Đây là những quốc gia có lượng lao động tham gia làm việc tại Nhật Bản nhiều nhất. Điều này có nghĩa là người lao động Việt không cần phải di chuyển đến các quốc gia khác để tham gia kỳ thi kỹ năng, tiết kiệm thời gian và chi phí di chuyển.

Tuy nhiên, Việt Nam luôn trì hoãn việc triển khai tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định cho đến ngày 25/12/2023 vừa rồi. Chúng ta cũng đã có thêm thông tin chính xác hơn và cùng chờ đón kỳ thi dự kiến được tổ chức vào tháng 3 tới đây.

Quy trình kỳ thi Tokutei ở Việt Nam

Để có thể tuyển chọn được nguồn lao động chất lượng khá cả về khả năng ngoại ngữ, trình độ chuyên môn và tác phong, đạo đức trong công việc. Tiêu chí xét tuyển tại kỳ thi kỹ năng đặc định gồm tiêu chí về ngoại ngữ và tiêu chí về kỹ năng chuyên môn.

Phần thi ngoại ngữ trong kỳ thi đặc định

Thực tế bạn sẽ không trực tiếp thi trong kỳ thi kỹ năng đặc định mà sẽ được tích hợp đồng thời đánh giá năng lực ngoại ngữ ở phần thi kỹ năng chuyên môn. Tuy nhiên, để đủ điều kiện dự thi chuyên môn thì bạn cũng cần có năng lực ngoại ngữ, cụ thể là bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật đạt trình độ N4 theo khung JLPT hoặc A2 theo khung Foundation.

Theo tìm hiểu, cũng khi bạn có khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật đạt theo trình độ này thì bạn mới đủ khả năng đọc hiểu và làm tốt phần thi kỹ năng chuyên môn trong kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Phần thi kỹ năng chuyên môn

Phần thi kỹ năng chuyên môn là phần thi quan trọng mang tính quyết định đến cơ hội có được hay không tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Qua phần thi này, bạn cần phải chứng minh 3 vấn đề. Thứ nhất là ngoại ngữ, thứ 2 là kỹ năng chuyên môn và thứ 3 là khả năng thực hành thực tế về lĩnh vực ngành nghề chuyên môn mà bạn lựa chọn.

Phần thi chuyên môn là phần thi nhiều bạn lao động lo lắng nhất. Nó sẽ được tổ chức tập trung nên không khí có thể sẽ căng thẳng làm bạn hồi hộp.

Chính vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt để sẵn sàng thi và bình tĩnh chứng minh năng lực bản thân. Muốn vậy, bạn có thể tìm hiểu dạng đề thi trước đó và có sự tập rượt chu đáo.

 

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết Liên quan

tiktok-icon
fanpage-icon
facebook-icon
phone-icon