vi Tiếng Việt

Tiếng Nhật N mấy đạt điều kiện visa đặc định Nhật Bản 2022?

Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản – Tokutei ginou (特定技能) đã được thông qua từ tháng 12/2018. Với visa mới này, người lao động nước ngoài được hưởng nhiều lợi ích hơn so với các visa lao động trước đó

 • Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.
 • Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống.

1. Thi kỹ năng đặc định Nhật Bản gồm những gì?

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn của mỗi ngành nghề, mỗi công việc và mỗi quốc gia tổ chức.

Kỳ thi bao gồm 2 phần:

 • Đánh giá kỹ năng đặc định
 • Đánh giá trình độ tiếng Nhật

–  Kiểm tra kỹ năng nghề

Để đạt được tiêu chuẩn về kỹ năng của tư cách “Kỹ năng đặc định số 1”, yêu cầu bạn có kinh nghiệm đủ để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo, huấn luyện lâu dài.

– Năng lực tiếng Nhật

Tiếng Nhật yêu cầu trình độ giao tiếp thường ngày hoặc không gây trở ngại trong cuộc sống thường ngày. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 1 trong 2 kì thi tiếng Nhật là:

 • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: Tổ chức 1 năm 2 lần
 • Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: Dự kiến tổ chức 6  lần/ năm

2. Tiếng Nhật N mấy đạt điều kiện visa kỹ năng đặc định Nhật Bản?

Đối với tư cách kỹ năng đặc định Nhật Bản, đòi hỏi người lao động cần có tiếng Nhật tốt trước khi đăng ký tham gia. Theo đó, tiếng Nhật cần đảm bảo rằng người lao động không gặp khó khăn khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản

Bên cạnh kỳ thi tiếng Nhật Foundation, thì kỳ thi JLPT cũng được xem là tiêu chuẩn đánh giá tiếng Nhật cho người lao động. Kỳ thi tiếng Nhật JLPT là kì thi khá phổ biến tại Việt Nam. Kì thi này đã được tổ chức hơn 30 năm tại các trường đại học dạy tiếng Nhật uy tín của rất nhiều Quốc Gia.

Tại Việt Nam kì thì được tổ chức 2 lần/1 năm vào tháng 7 và tháng 12 và được chia làm 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5. Tiêu chuẩn để đạt được trình độ tiếng Nhật theo tư cách kỹ năng đặc định chính là đạt tiếng Nhật N4. Trong khi đó 2 ngành nghề nông nghiệp và xây dựng sẽ không yêu cầu phải đạt N4 và chấp nhận cả người không giỏi tiếng Nhật.

Tiếng Nhật N4 là trình độ tiếng Nhật sơ cấp, vì vậy để đạt được lao động cần đáp ứng khối lượng kiến thức như sau:

 • Phần từ vựng: Cần học khoảng 1500 từ tương đương học hết 50 bài Minna no Nihongo
 • Phần kanji: Học khoảng 300 chữ tương đương với việc học hết quyển Basic Kanji 1
 • Phần ngữ pháp: N4 là bài thi kiểm tra hết trình độ sơ cấp tiếng Nhật của người học, do đó chỉ cần học hết 50 bài Minna no Nihongo sơ cấp là đã đủ để thi cấp độ N4.

Sau khi đạt được trình độ tiếng Nhật N4 bạn có thể hiểu tiếng Nhật căn bản như sau :

+ Đọc: Có thể đọc, hiểu văn bản thường dùng hàng ngày sử dụng hệ thống từ vựng và chữ Kanji căn bản.

+ Nghe: Có thể hiểu được nội dung hội thoại trong các tình huống hàng ngày ở mức độ dễ.

Nếu bạn muốn kiểm tra trình độ tiếng Nhật của mình đạt N4 chưa đăng kí thi tuyển JLPT ngay.

3. Điều kiện tham gia Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2022

Ngoài yêu cầu về tiếng và tay nghề, lao động tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản cần đảm bảo các điều kiện sau:

– Độ tuổi: trên 18 tuổi

– Tốt Nghiệp: Không yêu cầu bằng cấp hay trình độ chuyên môn

– Không chấp nhận những trường hợp sau:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
 • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,… tại Nhật

– Thuộc 14 ngành nghề cấp visa kỹ năng đặc định gồm:  Xây dựng; Đóng tàu; Sửa chữa ô tô; Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay; Nghiệp vụ khách sạn; Chăm sóc người già; Vệ sinh tòa nhà; Nông nghiệp; Ngư Nghiệp; Chế biến thực phẩm; Dịch vụ ăn uống, nhà hàng; Gia công nguyên liệu; Gia công cơ khí; Cơ điện, điện tử.

Hiện tại, visa này mới có hiệu lực,thời gian đầu áp dụng còn nhiều thay đổi và điều chỉnh từ cả phía Nhật cũng như các quốc gia liên quan. Hiện tại phía Việt Nam cũng chưa chính thức có công văn hướng dẫn gửi đến các ban ngành. Các bạn quan tâm xin vui lòng theo dõi bài viết tiếp theo nhé!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết Liên quan

0944.86.1133