vi Tiếng Việt

Lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS tăng đột biến

Kỳ thi tuyển chọn 12.000 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS đã thu hút sự quan tâm lớn với số lượng đăng ký lên tới gần 23.500, đây là con số cao nhất trong 10 năm qua.

Lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS tăng đột biến
Lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS tăng đột biến

Theo thông tin từ Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, kỳ thi sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 8/5 đến 10/6, và sau đó sẽ tiếp tục ở Đà Nẵng trong một ngày.

Ngành sản xuất chế tạo đã thu hút số lượng đăng ký đông nhất, lên tới 19.200 thí sinh, trong khi Hàn Quốc chỉ cần tuyển 6.300 người. Các ngành khác có số lượng thí sinh dự thi thấp hơn, với gần 2.600 người đăng ký thi ngành ngư nghiệp, 1.300 người thi ngành nông nghiệp và 343 lao động thi ngành xây dựng. Trong khi đó, số lượng cần tuyển của Hàn Quốc lần lượt là hơn 4.000 người, 841 người và 901 người.

Số lượng đăng ký dự thi năm nay gấp đôi so với năm 2022 và cao nhất trong 10 năm qua, theo bà Phạm Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước. Trước đó vào năm 2022, Chương trình EPS đã chọn và đưa hơn 8.900 lao động đi Hàn Quốc.

Lao động sẽ phải làm bài thi trắc nghiệm năng lực tiếng Hàn trên hệ thống máy tính, và nếu vượt qua, họ sẽ tiếp tục kiểm tra tay nghề. Điểm số sẽ được xếp hạng từ cao xuống thấp và số lượng điểm bằng 110% chỉ tiêu của từng ngành. Do tình hình dịch Covid-19 gia tăng, lao động dự thi sẽ phải đeo khẩu trang và tiến hành khử khuẩn trong suốt quá trình làm bài. Những người dương tính với Covid-19 sẽ không được tham gia kỳ thi.

Để ngăn chặn gian lận, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) sẽ thiết lập đề thi, quản lý phòng thi và sắp xếp giám thị. Bài thi sẽ được chấm tự động bằng máy tính. HRD Korea sẽ sử dụng dữ liệu từ máy quét vân tay và nhận dạng khuôn mặt của thí sinh để kiểm tra.

Nếu phát hiện thí sinh mang điện thoại hoặc thiết bị phát sóng vào phòng thi, hoặc thay nhân viên khác để thi hộ, họ sẽ bị hủy kết quả thi và bị cấm tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn trong bốn năm, gấp đôi thời gian so với trước đây.

Hàn Quốc đã trở thành thị trường xuất khẩu lao động quan trọng của Việt Nam từ năm 1992. Hơn 90% lao động được tuyển chọn từ chương trình EPS, một chương trình đã được triển khai từ năm 2004. Các lao động chủ yếu là thuyền viên tàu cá và người có chuyên môn kỹ thuật, làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản theo cơ chế hợp tác giữa hai địa phương. Lao động này hiện đang nhận mức thu nhập từ 1.400 đến 1.800 USD mỗi tháng.

Do số lượng lao động cư trú bất hợp pháp đang ngày càng tăng, tám huyện thuộc bốn tỉnh đã tạm dừng việc tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc. Các huyện này bao gồm TP Chí Linh (Hải Dương); Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa); thị xã Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An) và Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Những huyện này có hơn 70 người cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và có hơn 27% người không trở về nước sau khi hợp đồng lao động hết hạn.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết Liên quan

0944.86.1133