vi Tiếng Việt

Chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS Visa E9

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua Luật Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài vào ngày 16/8/2003, trong đó quy định Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) có hiệu lực từ ngày 16/8/2004. Theo quy định của Luật này, các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tuyển dụng lao động nước ngoài với số lượng nhất định nếu không tìm thấy được lao động trong nước; việc giới thiệu và quản lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến người lao động nước ngoài được Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc chịu trách nhiệm.

Thông tin về chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS Visa E9
Thông tin về chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS Visa E9

I. Giới thiệu chung về chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS visa E9

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua Luật Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài vào ngày 16/8/2003, trong đó quy định Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (EPS) có hiệu lực từ ngày 16/8/2004. Theo quy định của Luật này, các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tuyển dụng lao động nước ngoài với số lượng nhất định nếu không tìm thấy được lao động trong nước; việc giới thiệu và quản lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến người lao động nước ngoài được Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc chịu trách nhiệm. Để thực hiện chương trình này, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc đã ký kết Bản Ghi nhớ với các nước để phái cử và tiếp nhận lao động đến Hàn Quốc làm việc.

15 quốc gia, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Mông Cổ, Sri Lanka, Trung Quốc, Campuchia, Nepal, Uzbekistan, Pakistan, Bangladesh, Kyrgyzstan, Myanmar và Timor-Leste đã ký Bản Ghi nhớ với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc. Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB) được giao nhiệm vụ phái cử lao động và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận. Nhiệm vụ của COLAB bao gồm tổ chức thi tiếng Hàn, tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký dự tuyển, nhập thông tin hồ sơ của người lao động vào hệ thống SPAS của Hàn Quốc để giới thiệu cho doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, xin cấp visa và tổ chức cho người lao động xuất cảnh đi làm việc tại Hàn Quốc. Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) được giao nhiệm vụ là cơ quan tiếp nhận lao động và có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động, giới thiệu cho doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn, hỗ trợ thủ tục tiếp nhận và hỗ trợ lao động nhập cảnh.

II. Thủ tục tham gia chương trình EPS visa E9

Người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc phải tham dự và đạt yêu cầu tại kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức. Người lao động đạt yêu cầu về tiếng Hàn và đáp ứng các điều kiện theo quy định sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển về Trung tâm Lao động ngoài nước. Hồ sơ đăng ký dự tuyển của người lao động đạt yêu cầu sẽ được nhập thông tin vào hệ thống mạng của Hàn Quốc để giới thiệu cho doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn. Người lao động được doanh nghiệp Hàn Quốc sử dụng lao động lựa chọn sau khi hoàn thiện các thủ tục cần thiết sẽ xuất cảnh sang làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc. Người lao động nước ngoài được pháp luật Hàn Quốc bảo vệ và được hưởng những quyền lợi cơ bản bình đẳng như người lao động Hàn Quốc.

Điều kiện và tiêu chuẩn tham gia

Điều kiện tham gia chương trình cho lao động mới như sau

Để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo quy định Luật cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc, người lao động Việt Nam cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Tuổi từ 18 đến dưới 39;
 • Được khám sức khỏe và kết luận đủ sức khoẻ theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế (vui lòng xem Danh sách bệnh viện đủ điều kiện khám sức khoẻ);
 • Không có tiền án, tiền sự;
 • Không nằm trong diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam;
 • Không nằm trong diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc;
 • Sau khi tham gia kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tổ chức, được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn sử dụng.

Điều kiện để tham gia chương trình tuyển chọn lao động CBT như sau:

 • Người lao động phải có tên trong danh sách những người lao động về nước đúng thời hạn, được Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc cung cấp cho Trung tâm Lao động ngoài nước tại thời điểm đăng ký dự thi tiếng Hàn trên máy tính. Sau khi hết hạn hợp đồng lao động 3 năm, họ được doanh nghiệp Hàn Quốc ký hợp đồng tái tuyển dụng và ở lại Hàn Quốc làm việc trong thời gian tối đa là 01 năm 10 tháng và về nước đúng thời hạn (áp dụng đối với những người lao động về nước từ sau ngày 01/01/2010) nếu có nguyện vọng quay trở lại Hàn Quốc làm việc.
 • Người lao động phải tham dự và đạt kết quả trong kỳ thi tiếng Hàn trên máy tính do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức
 • Người lao động phải có độ tuổi từ 18 đến dưới 39 tuổi, được kiểm tra sức khỏe và có kết luận đủ sức khoẻ đi làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe (nhấn vào để xem Danh sách bệnh viện đủ điều kiện khám sức khoẻ).
 • Người lao động không được có tiền án, tiền sự và phải được cấp visa vào Hàn Quốc.
 • Người lao động không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh Việt Nam.
 • Người lao động phải được doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn để sử dụng lao động sau khi tham dự và đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

Điều kiện tham gia chương trình cho những lao động mẫu mực như sau:

 • Lao động phải làm việc trong thời gian 6 năm hoặc 4 năm 10 tháng tại Hàn Quốc, không được chuyển đổi nơi làm việc và phải về nước đúng thời hạn. Ngoài ra, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng phải tiếp tục ký hợp đồng lao động với lao động để họ có thể trở lại làm việc tại Hàn Quốc sau 3 tháng (áp dụng đối với những người lao động trở về Việt Nam từ ngày 02/7/2012 trở đi).
 • Lao động phải có tên trong danh sách những người được doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục ký hợp đồng lao động, được công bố trên phần mềm Spas của Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc thông báo cho Việt Nam.
 • Tuổi của lao động phải nằm trong khoảng từ 18 đến dưới 39 tuổi.
 • Lao động phải kiểm tra sức khỏe và được chứng nhận đủ sức khỏe để làm việc ở nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BYT ngày 06/5/2013 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn khám sức khỏe. (Xem danh sách bệnh viện đủ điều kiện khám sức khỏe tại đây.)
 • Lao động không được có tiền án, tiền sự.
 • Lao động phải được cấp visa vào Hàn Quốc.
 • Lao động không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc.
 • Lao động không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết Liên quan

0944.86.1133