vi Tiếng Việt

Cẩn trọng với thông tin đi Úc theo diện visa nông nghiệp – Visa 403

Ngày 05.03.2022, Bộ Di trú Úc chính thức công bố điều kiện xin visa nông nghiệp Úc – subclass 403. Đến ngày 28.3.2022, Việt Nam và Úc ký bản ghi nhớ (memorandum of understanding – MOU). Theo đó, Việt Nam chính thức tham gia chương trình visa nông nghiệp Úc subclass 403. Điều này nghĩa là người Việt được đăng ký visa nông nghiệp trong tương lai gần.

Cẩn trọng với thông tin đi Úc theo diện visa nông nghiệp - Visa 403
Cẩn trọng với thông tin đi Úc theo diện visa nông nghiệp – Visa 403

Hiểu rõ về visa nông nghiệp Úc – Visa 403

Chương trình visa này cho phép người lao động nước ngoài đến Úc làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp (bao gồm chế biến thịt), ngư nghiệp và lâm nghiệp.

Ngày 28.03.2022, Việt Nam chính thức trở thành đối tác của Úc để tham gia chương trình visa nông nghiệp subclass 403.

Đến ngày 30.9.2022, Chính phủ Úc chính thức thông báo ngừng kế hoạch ban hành visa 403 diện nông nghiệp. Đây là quyết định cuối cùng sau khi xem xét kỹ lưỡng các mục tiêu khác trong chương trình visa định cư Úc.

Chương trình visa nông nghiệp, được gọi là visa 403, do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT) điều hành. DFAT đã thông báo rằng visa nông nghiệp sẽ được triển khai và hoàn thiện theo hai giai đoạn ban đầu.

Quyền lợi của người sở hữu visa nông nghiệp Úc

Trước khi có thông tin bãi bỏ visa 403, người Việt rất hào hứng với visa này vì nhóm quyền lợi visa làm farm ở Úc mà visa mang lại. Cụ thể:

  • Được cư trú Úc trong thời hạn của visa.
  • Được làm việc và hưởng lương.

Ngoài ra, thời điểm đó Úc cũng cân nhắc các con đường dẫn đến thường trú nhân và tái định cư dành cho những người sở hữu thị thực.

Hiện tại visa 403 đã chính thức bị hủy bỏ ngoài dự kiến. Nếu bấy lâu bạn trông đợi visa này để tìm kiếm cơ hội sang Úc làm nông trại, thì bây giờ bạn hãy tham khảo một loại visa tương tự – visa du lịch kết hợp lao động subclass 462.

Điều kiện đăng ký visa nông nghiệp Úc

Trước đó Bộ Di trú Úc đã công bố điều kiện xin visa nông nghiệp Úc subclass 403. Những yêu cầu này được người Việt đánh giá là khá đơn giản:

Điều kiện Điều kiện cụ thể
Dành cho người bảo lãnh ở Úc – Phải được Bộ Ngoại giao Úc chấp thuận tư cách bảo lãnh.– Chứng minh rõ ràng lĩnh vực bảo lãnh người lao động.

– Không có tiền sử: ngược đãi người lao động, trả không đủ lương cho người lao động, vi phạm luật Lao động,…

Dành cho đương đơn – Phải được một chủ lao động đủ điều kiện ở Úc bảo lãnh sang Úc làm việc.

– Chứng minh mục đích xin visa đến Úc là để làm nông trại.

– Chứng minh đến Úc là để làm việc cho người chủ lao động đã bảo lãnh mình. Đương đơn cũng có thể làm việc cho một chủ lao động thỏa điều kiện khác, với điều kiện người đó đã được Chính phủ Úc chấp thuận.

– Từ 21 tuổi trở lên (không giới hạn tuổi tối đa).

– Tiếng Anh đạt trình độ 4.0 IELTS. Nếu bạn chưa thỏa điều kiện này, chương trình học tiếng Anh của ICCsẽ cung cấp giải pháp phù hợp.

– Không có người phụ thuộc đi kèm.

– Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp.

– Không có tiền án, tiền sự nghiêm trọng.

Thời gian trước, nhiều người đã dựa trên thông tin của visa 403 sẵn có và biết rằng mình có thể gia hạn visa nông nghiệp Úc. Nhưng ở lần nộp visa đầu tiên, Chính phủ Úc yêu cầu đương đơn phải ở ngoài nước Úc.

Visa nông nghiệp Úc chính thức bị hủy từ tháng 10.2022

Chính phủ Úc đã chính thức thông báo ngừng kế hoạch ban hành và áp dụng visa nông nghiệp subclass 403 từ 01.10.2022, vì những lý do:

  • Luật Di trú thường xuyên cập nhật, sửa đổi nhiều lần mỗi năm để thiết lập chính sách cho các chương trình nhập cư, nên việc áp dụng visa 403 là chưa cần thiết.
  • Visa nông nghiệp ban hành sẽ yêu cầu các điều khoản chuyển tiếp phức tạp và khó quản lý. Trong khi đó sự tác động của những người đang giữ visa Úc đến các hồ sơ xin visa và các đơn xin bảo trợ được đánh giá là có hiệu quả hơn.
  • Chương trình visa 403 đòi hỏi nhiều hệ thống phức tạp và tốn kém. Các đổi mới trong công tác đào tạo, vận hành vừa gây ra nhiều áp lực cho nguồn lực của Chính phủ và công chúng Úc (mà nguồn lợi từ việc này không đáng kể), vừa không thúc đẩy các mục tiêu của Đạo luật Pháp chế.

Từ tháng 9.2021 đến nay có không ít người Việt đã chuẩn bị sẵn sàng để nộp hồ sơ visa nông nghiệp subclass 403. Nhiều người đã thi được chứng chỉ PTE, thậm chí trả phí dịch vụ cho các công ty nhận hồ sơ visa 403.

Khi Chính phủ Úc trực tiếp thông báo visa 403 bị hủy, nhiều người nhận ra việc tìm hiểu và chọn đúng một công ty dịch vụ tư vấn di trú Úc uy tín ngay từ đầu là rất quan trọng.

Trước quyết định hủy bỏ visa 403 của Chính phủ Úc, người Việt chuyển sang tìm hiểu chương trình visa tay nghề. Chương trình visa này có nhiều loại và khá phức tạp. Để tiết kiệm thời gian và biết thông tin chính xác nhất, bạn hãy đặt lịch tư vấn với chuyên viên ICC nhé.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết Liên quan

0944.86.1133