vi Tiếng Việt

14 Ngành nghề lương cao ở Nhật Bản – Bạn nên biết!

Xuất khẩu lao động tới Nhật Bản là một hoạt động ngày càng phổ biến nhằm giải quyết vấn đề thất nghiệp tại Việt Nam. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi ngành nghề nào có tiềm năng lương cao khi làm việc tại Nhật Bản? Dưới đây, ICC sẽ chia sẻ thông tin về những lĩnh vực mang lại thu nhập hấp dẫn tại Nhật Bản để bạn có lựa chọn tốt nhất.

14 Ngành nghề lương cao ở Nhật Bản - Bạn nên biết!
14 Ngành nghề lương cao ở Nhật Bản – Bạn nên biết!

1. Lương ngành Cơ khí Nhật Bản

Đây được coi là ngành nghề có mức lương cao ở Nhật Bản mà bất cứ người nào làm việc tại Nhật đều mong muốn được thực hiện. Là một quốc gia công nghiệp có lĩnh vực cơ khí vô cùng phát triển, đất nước mặt trời mọc không chỉ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn mà các công việc cụ thể cũng rất đa dạng, phong phú.

Tương ứng với nhu cầu lớn tại Nhật, đây cũng là ngành nghề vô cùng hot trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tại Việt Nam. Thông thường, những đơn hàng cơ khí thường lấy nam giới và yêu cầu độ tuổi khá trẻ.

Bù lại, lao động khi tham gia những đơn hàng này thường nhận được mức lương rất cao, thu nhập có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng. Chính vì vậy, đây được coi là một trong những công việc tại Nhật Bản trong mơ của nhiều thực tập sinh Việt Nam.

2. Lương ngành Chế biến Thực phẩm tại Nhật

Các đơn hàng chế biến thực phẩm luôn được các thực tập sinh tìm kiếm rất nhiều và cũng là đơn hàng truyền thống tại ICC – nơi lao động có tỉ lệ đỗ cao. Với ưu điểm là không gian làm việc hiện đại, an toàn trong nhà xưởng, công việc ổn định, lương cao, cường độ không vất vả và tính chất công việc cũng dễ thực hiện.

Thông thường, một đơn hàng chế biến thực phẩm có yêu cầu không quá khắt khe và lấy cả lao động nam lẫn nữ. Trong các ngành nghề thực tập sinh Nhật Bản đã trải nghiệm, các đơn hàng trong ngành này nhận được phản hồi tốt nhất.

Trung bình 1 tháng, với lương chính thức và những khoản phụ cấp tăng ca, làm thêm, một lao động sẽ nhận được thu nhập trên 35 triệu đồng. Đặc biệt, mức thu nhập này vô cùng ổn định, gần như tháng nào cũng đảm bảo nguồn thu cho người lao động.

3. Lương ngành Xây dựng Nhật Bản

Trong những ngành nghề có thu nhập tốt ở Nhật, không thể không kể đến các công việc thuộc lĩnh vực xây dựng. Nội dung công việc ngành xây dựng cũng vô cùng đa dạng.

Thực tập sinh có thể chọn những đơn hàng có yêu cầu công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của mình như: lái máy, lắp ráp cốp pha, giàn giáo, thi công,… Chính vì thế, rất nhiều đối tượng lao động, dù đã lớn tuổi vẫn có thể ứng tuyển và trúng tuyển đơn hàng này.

Một trong những lý do lý giải việc làm tại Nhật Bản này luôn tuyển nhiều là bởi đất nước Nhật phải đối mặt với những thảm họa thiên nhiên rất thường xuyên và điều đó ảnh hưởng mạnh đến kiến trúc, các công trình dân sinh, nhà ở,… Chính vì thế, hằng năm, cần huy động số lượng nhân lực lớn cũng như khoản đầu tư khổng lồ để cải tạo, sửa chữa những hạng mục này.

Với đơn hàng trong ngành xây dựng, người lao động sẽ phải làm việc vất vả hơn một chút và sẽ phải làm việc ngoài trời. Chính vì thế, các nhà tuyển dụng thường chỉ tuyển dụng nam.

Bù lại, mức lương mà họ nhận được cũng rất xứng đáng. Mỗi tháng, một lao động làm nghề xây dựng tại Nhật có thể kiếm được hơn 40 triệu đồng (bao gồm các khoản lương cơ bản, lương tăng ca,…)

4. Lương ngành Nông nghiệp ở Nhật

Nông nghiệp Nhật Bản mỗi năm tuyển dụng rất nhiều đơn hàng với đa dạng ngành nghề khác nhau, chi phí bay thấp và mức lương lý tưởng, dao động từ khoảng 32 triệu VNĐ đến 40 triệu VNĐ. Hơn nữa, các đơn nông nghiệp thường có hệ thống cơ chế làm thêm, tạo điều kiện tăng thêm thu nhập rất tốt. Chính vì thế, người lao động, nhất là lao động nữ thường rất thích công việc này.

Do nhu cầu cấp thiết nên mỗi năm ngành nghề nông nghiệp Nhật Bản tuyển dụng rất nhiều lao động trong và ngoài nước. Người lao động có thể lựa chọn nhiều công việc liên quan đến ngành nghề nông nghiệp như: làm vườn, chế biến nông sản, chăn nuôi,… Đây đều là những công việc nhẹ nhàng, phù hợp với tay nghề và sở trường của người lao động Việt Nam.

Chưa kể các nông trại chăn nuôi tại xứ sở mặt trời mọc đều trang bị máy móc hiện đại phục vụ con người trong công việc, giảm thiểu thời gian làm việc và tăng năng suất lao động. Cơ hội việc làm sau khi hết hạn hợp đồng của ngành nghề nông nghiệp cũng rất cao. Người lao động hoàn toàn yên tâm tìm kiếm được công việc phù hợp ở Việt Nam khi về nước.

5. Lương Điều dưỡng ở Nhật

Có thể nói, việc sinh sống và làm việc tại Nhật Bản là ước mơ của rất nhiều người. Đặc biệt khi bạn tìm được một công việc ổn định và có mức lương ổn định như ngành nghề điều dưỡng. Sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo và được cấp chứng chỉ quốc gia tại Nhật, học viên được hỗ trợ tìm việc làm, hưởng mức lương như công dân Nhật: chế độ phúc lợi xã hội, lưu trú lâu dài theo pháp luật của quốc gia này. Việc đào tạo tổng quát để trở thành điều dưỡng viên tại Nhật thường nhận mức lương dựa trên hợp đồng lương tập thể đã được quy định sẵn trước đó. Bạn sẽ nhận lương khoảng 30 triệu VNĐ. Năm thứ hai là 32 triệu VNĐ và năm thứ ba là 35 triệu VNĐ, tăng dần theo từng năm kinh nghiệm và tay nghề. Số tiền lương mà bạn nhận được sẽ tuỳ thuộc vào chính sách của từng vùng, mỗi phòng khám hoặc tổ chức nơi bạn hoàn thành khóa đào tạo của mình. Chưa kể, làm điều dưỡng ở Nhật thì cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi về nước là rất cao.

6. Lương Kỹ sư ở Nhật

Kĩ sư ở Nhật cũng là một trong những ngành nghề có mức lương cao, đãi ngộ tốt và cơ hội nghề nghiệp rộn mở. Dưới đây là mức thu nhập mà bạn nên biết về ngành nghề kĩ sư tại quốc gia phát triển này.

6.1 Lương kỹ sư ô tô ở Nhật

Tính đến thời điểm hiện tại, kỹ sư ô tô tại Nhật là ngành đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam cũng như các nước trên thế giới săn đón bởi môi trường và điều kiện làm việc tốt cũng như các chính sách đãi ngộ và mức lương hấp dẫn. Mức thu nhập cơ bản của một kỹ sư ô tô Nhật Bản có thể lên khoảng 180 nghìn Yên/tháng (tương đương khoảng 36 triệu VNĐ). Mức thu nhập có thể tăng lên đến 180-250 nghìn Yên/tháng (khoảng từ 36 đến 50 triệu VNĐ) tùy vào từng vùng và năng lực làm việc của mỗi người hoặc cao hơn nếu bạn tăng ca và làm thêm.

6.2 Lương kỹ sư cơ khí ở Nhật

Công việc của kỹ sư cơ khí Nhật Bản không quá vất vả như tại Việt Nam. Mọi công đoạn trong quá trình làm việc đều được hỗ trợ bởi các thiết bị máy móc tiên tiến hàng đầu thế giới, giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả làm việc và hạn chế tối đa các rủi ro. Tùy thuộc vào từng công việc, công ty tiếp nhận mà mức thu nhập của kỹ sư cơ khí tại Nhật Bản sẽ có sự khác nhau. Nhìn chung mức lương của các đơn hàng kỹ sư cơ khí thường cao hơn so với các đơn hàng khác, dao động trong khoảng 200.000 – 250.000 yên (khoảng 50 triệu VNĐ/tháng).

6.3 Lương kỹ sư công nghệ thông tin ở Nhật

Nhật Bản là một trong những cường quốc về công nghệ thông tin vì thế nhu cầu về nhân lực ngành này ngày càng lớn. Điều này cũng giúp cho những kĩ sư công nghệ thông tin Việt Nam có cơ hội làm việc tại Nhật, tiếp xúc với những nền khoa học mới. Bên cạnh đó thì yêu cầu lao động trong ngành này sẽ phải có tiếng Nhật khá tốt tầm N3, dẫn đến mức lương lao động làm trong linh vực này rất cao, mức lương cơ bản dành cho kỹ sư công nghệ thông tin đi nhật là từ 20 đến 35 triệu VNĐ mỗi tháng.

6.4 Lương kỹ sư IT ở Nhật

Kĩ sư IT tại Nhật được hưởng mức lương cao và chế độ phúc lợi tốt. Đối với một sinh viên IT mới ra trường, mức lương bạn có thể thương lượng là 4-7 triệu yên/năm (tương đương 40,000 – 70,000 USD). Một số công ty hàng đầu như Indeed thậm chí có thể trả đến 10 triệu yên cho các sinh viên mới tốt nghiệp, nhưng họ chỉ là ngoại lệ. Thông thường với các sinh viên có ít năm kinh nghiệm, mức lương này chỉ khoảng 4-5 triệu yên. Nhưng khi đã có kinh nghiệm làm việc và tay nghề cao từ 4 đến 5 năm, bạn có thể thỏa thuận mức lương từ 8 đến 15 triệu yên.

6.5 Lương kỹ sư xây dựng ở Nhật

Kĩ sư xây dựng ở Nhật là một trong những nhóm ngành đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm làm việc lâu năm nên mức thu nhập dành cũng không hề thấp. Hiện nay, mức lương dành cho các kĩ sư xây dựng sẽ dao động từ 180.000 đến 300.000 Yên/tháng (tương đương 36 – 62 triệu đồng) và chưa bao gồm các khoản phụ cấp hỗ trợ khác như phụ cấp tiền nhà, phụ cấp đi lại, ăn trưa,…

7. Lương ngành Quản trị kinh doanh ở Nhật

Các công ty, doanh nghiệp tại Nhật luôn có nhu cầu tuyển dụng nhân lực làm việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh. Sinh viên có thể theo học ngành này hoặc tìm kiếm việc làm ở Nhật với nhiều cơ hội phát triển bản thân, chế độ đãi ngộ tốt và thu nhập khá hấp dẫn. Mức lương của ngành quản trị kinh doanh phụ thuộc vào kinh nghiệm của từng người. Đối với những người có kinh nghiệm dày dặn, làm cho nhiều công ty lớn, mức lương của họ khá cao và có thể lên đến 15.000.000- 20.000.000 VNĐ/tháng. Ngoài ra, mức lương từ 5.000.000- 8.000.000 VNĐ/tháng thường dành cho những người có 1-2 năm kinh nghiệm trong ngành quản trị kinh doanh. Và người có trên 2 năm kinh nghiệm sẽ có mức lương từ 7.000.000-10.000.000 VNĐ/tháng.

8. Lương ngành May mặc ở Nhật

May mặc là ngành nghề có mức lương cao dành cho lao động có tay nghề khi tham gia đăng kí lao động xuất khẩu Nhật Bản (Mức thu nhập có thể lên tới 40 triệu VNĐ mỗi tháng). Vì ở Nhật Bản, ngành nghề này đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Các công ty, xí nghiệp tại xứ sở hoa anh đào mỗi năm thường tuyển dụng rất nhiều đơn hàng liên quan đến ngành nghề này. Không chỉ vậy, đây cũng là nghề có cơ hội tăng ca và chế độ đãi ngộ tốt. Điều này rất phù hợp với nhu cầu của người lao động Việt Nam.

9. Lương IT ở Nhật

IT hay lập trình viên là công việc khá hiếm ở Nhật Bản. Do đó nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này tại xứ sở hoa anh đào luôn ở mức báo động. “Mức lương nghìn đô” là cụm từ chúng ta thường được nghe khi nói đến lương của lập trình viên tại Nhật Bản. Và trên thực tế đúng như vậy, một lập trình viên giỏi tại Nhật Bản có thể nhận được mức thu nhập như trên. Xem các trang tin tuyển dụng về vị trí làm việc ngành CNTT tại Nhật Bản có thể kể đến các vị trí: Lập trình viên, thiết kế web, phát triển web, tester,… Các vị trí trên được gọi chung là kỹ sư công nghệ thông tin. Và vị trí này tại thị trường Nhật Bản có thể nhận được mức lương lên đến 235.000 yên – khoảng 50.000.000 VNĐ. Theo thống kê, mức thu nhập bình quân 1 năm của 1 lập trình viên là 46.000 USD/ năm, có trường hợp có thể lên tới hơn 100.000 USD. Lên các vị trí cao hơn thì mức thu nhập trung bình của các kỹ sư càng cao.

10. Lương Kế toán ở Nhật

Bạn học kế toán nhưng không biết xin việc ở đâu thì lương cao, ổn định? Câu trả lời phần lớn sẽ nghiêng về Nhật Bản, vì đây là quốc gia có rất nhiều chính sách ưu đãi cho những người học kế toán. Về cơ bản, mức thu nhập của ngành kế toán tương đối ổn định, dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng đối với sinh viên mới ra trường, còn ít kinh nghiệm. Nếu sở hữu khả năng ngoại ngữ tốt, mức lương có thể dao động từ 21 triệu đồng/tháng. Đối với kế toán có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên thì mức thu nhập sẽ dao động từ 30 đến 35 triệu đồng/tháng. Với vị trí kế toán trưởng, mức lương có thể không dừng lại ở con số 30 triệu đồng mà lên đến 50 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, với số ít trường hợp, kế toán trưởng có năng lực cao và nhận được đãi ngộ đặc biệt từ doanh nghiệp thì con số này được ghi nhận lên đến 80 – 100 triệu đồng/tháng.

11. Lương Kiến trúc sư ở Nhật

Để xác định được mức lương của kiến trúc sư ở Nhật là rất khó vì đây là công việc phụ thuộc rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là việc bạn đang đảm nhận vai trò gì và xí nghiệp tiếp nhận bạn như thế nào? Tuy nhiên mức lương mà kiến trúc sư nhận được so với những công việc lao động phổ thông khác sẽ có sự chênh lệch rõ rệt, thông thường thì kiến trúc sư có thể nhận mức trung bình thường là trên 40 triệu một tháng. Mức thu nhập mà ICC nêu trên tức nhiên không phải là con số cố định, bởi còn tùy vào từng công việc cụ thể, từng vùng, cũng như năng lực làm việc của các bạn mà mức thu nhập chính của kiến trúc sư khi được làm việc tại Nhật sẽ giao động từ 180.000 đến 250.000 yên (tức khoảng 36 đến 50 triệu đồng).

12. Lương Bác sĩ ở Nhật

Có thể khẳng định, bác sĩ là nghề nghiệp đứng đầu trong danh sách những công việc được trả lương cao nhất ở Nhật Bản. Vì người dân của quốc gia này rất xem trọng vấn đề bảo vệ sức khoẻ cũng như ý thức phòng tránh bệnh tật. Khi xin việc ngành này ơt Nhật, bạn sẽ được trả lương rất cao từ từ 900.000 đến 3.020.000 yên. Do tính chất quan trọng của công việc, nghề bác sĩ/bác sĩ phẩu thuật đòi hỏi kiến thức sâu rộng và một lộ trình học lâu dài. Thêm vào đó, nghề nghiệp này có tính chất rủi ro cao khi trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của con người nên rất xứng đáng để được trả lương hậu hĩnh.

13. Lương Giáo viên ở Nhật

Nhật Bản là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực giáo dục với nhiều cải cách mang tầm vĩ mô, mang đến nhiều hiệu quả cao cho người học. Để làm được điều đó, chất lượng của đội ngũ giáo viên tại quốc gia này luôn được nâng cao không ngừng. Khi xin việc nghề giáo viên tại Nhật, bạn sẽ phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn khác nhau, có thể xem là khá khắt khe, từ bằng cấp; trình độ chuyên môn; kĩ năng sư phạm đến kinh nghiệm làm việc. Vì vậy, có thể khẳng định, làm giáo viên ở Nhật khá khó khăn. Nhưng ngược lại, nếu kiên trì theo đuổi công việc này, bạn sẽ được hưởng rất nhiều chế độ phúc lợi tốt của chính phủ Nhật Bản như bảo hiểm sức khoẻ, hỗ trợ nhà ở, sinh hoạt phí,… và đặc biệt là mức lương khá cao. Giáo viên ở Nhật Bản thường kiếm được khoảng 411.000 JPY/tháng (khoảng 74 triệu VNĐ), tức khoảng 888 triệu VNĐ/năm.

14. Lương Công nhân ở Nhật

Công nhân là một công việc phổ biến ở Nhật vì thế mỗi năm, có rất nhiều sang đây làm việc theo dạng xuất khẩu lao động. Có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn như làm nông nghiệp, xây dựng, công xưởng,… Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 90.000 đến 140.000 Yên/tháng. (Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được). Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 25.000.000 đến 32.00.000 đồng. Đây là khoản thu nhập cao đối với lao động Việt Nam, tuy nhiên đây là thu nhập không tính làm thêm.

Trên đây là thông tin mới nhất về mức lương các ngành nghề ở Nhật Bản mà lao động nên biết để từ đó lựa chọn ra các đơn hàng tốt nhất khi đi xuất khẩu lao động sang quốc gia này cũng như nắm rõ hơn về cuộc sống, công việc nơi đây. Lưu ý, ở Nhật Bản, mỗi vùng miền sẽ có mức lương cơ bản khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn đơn hàng đi Nhật, ngoài ngành nghề, nội dung công việc, bạn cần chú ý đến địa điểm làm việc và nên chọn các vùng có mức lương cao để kiếm được nhiều tiền hơn.

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết Liên quan

tiktok-icon
fanpage-icon
facebook-icon
phone-icon